ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

 

Các anh chị sẽ rất ngạc nhiên khi chúng tôi cho biết 90% hồ sơ pháp lý quí vị tự làm có thể kéo dài từ 3 – 4 tháng hoặc nhiều hơn nữa, trong khi hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc có yếu tố  nước ngoài có thể hoàn thành dưới 20 ngày làm viêc theo luật định. Nguyên nhân cốt lỗi ở đây là quí vị không chuẩn bị chính xác các loại giấy tờ đúng theo qui đinh của pháp luật. Khi anh chị sai lầm bất kỳ 1 loại giấy tờ nào cũng dẫn đến việc kéo dài thêm thời gian, điều đó có nghĩa ảnh hưởng đến kế hoạch, thời gian, thiệt hại kinh tế cho anh chị.

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Từ ngày 01/01/2016, qui định việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài do UBND huyện thực hiện. Cụ thể như sau:

Điều 34 Luật Hộ tịch quy định:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Điều kiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì mỗi bên phải tuân thủ theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Trường hợp việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài bên cạnh việc đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật nước mình thì còn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú tại Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt nam quy định.

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở.

Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

– Người đang có vợ hoặc có chồng;

– Người mất năng lực hành vi dân sự;

– Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

– Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

– Giữa những người cùng giới tính.

Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Các bước tiến hành đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1:

Hai bên nam, nữ nộp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn trực tiếp tại Phòng tư pháp, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện, nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện.

Hồ sơ bao gồm:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;
  2. Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân. Bao gồm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy xác nhận tuyên thệ về việc hiện tại khong có vợ hoặc không có chồng, giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước người đó là công dân.

Lưu ý: Các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt có công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật; đồng thời phải còn thời hạn sử dụng.

  1. Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
  2. Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  3. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú;

Ngoài các giấy tờ trên, tùy từng trường hợp mà các bên phải nộp một số giấy tờ tương ứng.

Bước 2:

Cán bộ tiếp nhận hố sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Việc hướng dẫn phải ghi vào văn bản, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện; cán bộ tiếp nhận hồ sơ ký, ghi rõ họ tên và giao cho người nộp hồ sơ;

Bước 3:

Trong thời hạn 10 – 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng  Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Bước 4: 

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch phỏng vấn hai bên nếu tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và hai bên cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữthủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Dịch vụ pháp lý di trú cao cấp OSG sẽ giúp được gì cho anh chị?

Với kinh nghiệm thực tế, nhạy bén và những quyết định thông minh, OSG hướng dẫn hồ sơ pháp lý đầy đủ, chính xác từ các khâu: xin công hàm, hợp thức lãnh sự, điền form, xác nhận từ cơ quan chức năng cơ sở đến khâu nộp hồ sơ, phỏng vấn. Bên cạnh đó nhân viên của OSG sẽ có mặt kịp thời để hỗ trợ khách hàng những lúc khó khăn trong khi tiến hành hồ sơ pháp lý.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi khách hàng của chúng tôi đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, OSG sẽ đại diện hồ sơ pháp lý xin visa bảo lãnh theo diện vợ chồng để quí vị sống trọn đời với người mình yêu thương.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là cữa ngõ quan trọng để anh chị có thể tiến đến việc xin visa bảo lãnh theo diện vợ chồng, là điều kiện quan trọng giúp chị có hoặc không có cơ hội sống bên cạnh, trọn đời với người mình yêu thương. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0903.070.680 để được tư vấn thêm chi tiết.

KHÁCH HÀNG OSG ĐƯỢC CẤP VISA GẦN ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *