ACT CƠ HỘI THỨ 2 DÀNH CHO NGƯỜI XIN VISA TAY NGHỀ SUBCLASS 190

Bộ Nội Vụ đã chính thức mở thêm 600 chỗ nữa dành cho những di dân tiềm năng đang chờ cơ hội xin visa tay nghề do tiểu bang bảo lãnh subclass 190 để được sinh sống tại ACT.

Sau khi chính quyền liên bang ra quyết định loại bỏ visa 457, đồng thời các tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng xiết chặt các tiêu chuẩn tuyển chọn di dân cho visa subclass 190, rất nhiều sinh viên quốc tế đã đổ về các trường đại học tư nhân trong năm 2017. Mục đích là để đáp ứng được tiêu chí về mối liên kết chặt chẽ với tiểu bang ACT, thông qua việc học tập và sinh sống tại tiểu bang trong vòng 12 tháng.

Vào tháng 6 năm nay, chính quyền tiểu bang ACT đã từng cho đóng cửa chương trình Visa tay nghề do tiểu bang bảo lãnh (Skilled Nominated Visa Subclass 190) để đối phó với tình trạng sinh viên quốc tế đổ về quá đông.

Thế nhưng, kể từ thứ Năm tuần này, chính quyền tiểu bang ACT sẽ chính thức cho mở lại chương trình với một số thay đổi mới trong quy trình xét duyệt.

Chính quyền tiểu bang ACT xác nhận họ sẽ cấp thêm 600 chỗ nữa, tính trên tổng số chỗ vốn có là 800, nâng số visa sẽ được cấp lên 1,400 chỗ. Điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 1,400 người được trao cơ hội để trở thành thường trú nhân tại tiểu bang ACT trong khoảng thời gian từ bây giờ cho đến tháng 6 năm sau.

Khả năng cao là khoảng 300 chỗ trong số đó sẽ được cấp cho những hồ sơ nộp vào năm tài chính năm rồi, cụ thể là vào thời điểm số lượng hồ sơ vượt số chỗ cho phép của ACT.

“Điều này rõ ràng chứng minh cho việc số chỗ mà trước đây chính phủ Khối thịnh vượng chung sắp xếp là hoàn toàn chưa hợp lý, đồng thời cũng cho phép ACT đề cử nhiều người đáp ứng đủ điều kiện, và hỗ trợ tốt hơn những đối tượng bị ảnh hưởng do chương trình bị đóng vào tháng 6 năm 2018,” Bộ trưởng tiểu bang ACT Andrew Barr đã cho biết trong một thông báo.

Chief Minister ACT, Andrew Barr from Labor Party

Chief Minister ACT, Andrew Barr from Labor Party

Xét về cơ bản, quy trình vẫn tương tự như tất cả những tiểu bang và vùng lãnh thổ khác, ACT có thể đề cử những di dân tiềm năng dưới visa subclass 190, đồng thời chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng có quyền cung cấp đường hướng dành cho những di dân có tay nghề trong một số lĩnh vực cụ thể có thể xin được thường trú nhân.

Trong đó, những di dân được đề cử phải chứng minh được họ có mối liên kết chặt chẽ với tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ, cũng như họ cam kết sẽ sinh sống tại đó trong một khoảng thời gian nhất định sau khi họ được cấp visa.

Ngoài ra, dưới hệ thống đề cử mới, Skills Canberra sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ mỗi tháng, gửi thư mời đến những hồ sơ tiềm năng nhất mà họ nhận được trong tháng đó, thay đổi quy trình ai nhận trước được xét duyệt trước bằng hệ thống tính điểm.

Dưới hệ thống mới này, những di dân tiềm năng sẽ tăng điểm của mình bằng cách tính thời gian họ sinh sống ở Canberra được bao lâu, nếu họ từng học ở Canberra và ngành nghề họ đang theo đuổi có nằm trong mảng mà tiểu bang đang thiếu hụt hay không.

Chương trình mới này sẽ không đặt ra số điểm tối thiểu để bảo đảm đương đơn nhận được thư mời, mà hồ sơ nộp cùng một thời điểm sẽ được đưa vào xếp hạng để cân nhắc xem hồ sơ nào mạnh hơn.

Hệ thống mới  này cũng tính thêm điểm cho những người đã từng sinh sống tại Canberra vào khoảng thời gian chính quyền tiểu bang đóng cửa chương trình vào tháng 6. Tuy nhiên chính quyền tiểu bang cũng nhận được một số lời chỉ trích về việc cấp điểm thêm này không thực sự thể hiện đầy đủ mức hỗ trợ của họ dành cho những di dân bị ảnh hưởng từ lần đóng chương trình lúc đó.

Theo SBS

KHÁCH HÀNG OSG ĐƯỢC CẤP VISA GẦN ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *